Chị Nguyễn Thị Trang, tiểu khu Pa Khen 1 (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 300 cây bơ trên 2 ha, mỗi năm thu lãi hơn 200 triệu đồng, cuộc sống ngày càng khá giả.
Xem thêm: https://doisongvietnam.vn/tu-vi-12-con-giap-hom-nay-23-8-2019-tuoi-ty-va-ty-chi-tieu-rung-rinh-73060-13.htmlHàng năm cứ vào tháng 7 đến tháng 9 dương lịch, cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) lại vào vụ thu hoạch bơ. Từ nhiều năm nay theo như báo mới cho biết, cây bơ bén rễ trên mảnh đất cao nguyên, cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng, từng bước khẳng định được thương hiệu, mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân nơi đây.
Trái bơ Mộc Châu có sáp to, ruột vàng, béo ngậy được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích thưởng thức trái bơ sáp to, ruột vàng, béo ngậy.
Chị Trang cho hay: "Năm 2010, gia đình tôi mua 100 cây bơ chiết ghép về trồng, khoảng 3 năm sau bơ cho quả bói. Nhận thấy cây bơ thích hợp với khí hậu nơi đây, lại cho thu nhập cao, tôi tiếp tục chuyển 1 ha đất vườn sang trồng cây bơ. Hiện tại, gia đình tôi có gần 2 ha trồng gần 300 cây bơ đã cho thụ hoạch. Trồng bơ nhàn hơn trồng các loại cây ăn quả khác, tôi không tốn nhiều công sức cắt tỉa và bón phân nhiều...".
Đối với cây bơ gieo hạt, từ khi trồng cho đến lúc ra quả khoảng 4-5 năm, cây bơ chiết ghép chỉ trồng 2-3 năm là đã cho quả. Mộc Châu hiện có nhiều giống bơ, như: Bơ nếp thon dài, thơm, dẻo; bơ sáp béo ngậy; bơ kép quả tròn dạng bóng đèn dây tóc sai quả; bơ đốm trắng vỏ tím, ruột vàng... Đặc điểm chung của các giống bơ trồng trên cao nguyên Mộc Châu là vỏ mỏng, da căng, thịt béo ngậy, ít xơ, không sượng, chính đặc điểm này mà quả bơ ở đây được nhiều khách hàng ưa chuộng.
0 Nhận xét