Ngày 10/9, đài KBS của Hàn Quốc đưa tin, cơ quan kiểm dịch của Hàn Quốc đã phát hiện có 4 loại virus trong trong số 25/65 mẫu tôm đông lạnh nhập từ Việt Nam, trong đó có 1 mẫu phát hiện virus gây bệnh đốm trắng ở tôm.
Tuy nhiên tin tức giải trí cho hay, lãnh đạo doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cho biết, đây là lô hàng xuất sang Hàn Quốc từ đầu năm 2018. Hiện nay, tôm của công ty vẫn được phép xuất khẩu sang Hàn Quốc bình thường.
Theo thông tin của đài KBS (Hàn Quốc), trong số 14 mẫu tôm mà đài KBS uỷ thác cho cơ quan kiểm dịch, có 1 mẫu tôm phát hiện virus gây bệnh đốm trắng. Trong số 7 mẫu tôm đông lạnh mà Cơ quan Cảnh sát thu được từ kho đông lạnh ở thnahf phố Seongnam và Busan, có 4 mẫu cũng phát hiện virus tương tự.
KBS đã uỷ thác thêm cho cơ quan chuyên môn của Úc (GENICS) 44 mẫu kiểm tra. Cơ quan này còn phát hiện thêm 22 mẫu nhiễm 4 loại virus, trong đó có virus gây bệnh đốm trắng, virus gây hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan tạo lập biểu mô trên tôm.
Những virus trên có thể dẫn tới hiện tượng chết hàng loạt cho các loài giáp xác như tôm, gây thiệt hại lớn cho các trang trại nuôi trồng thuỷ sản.
Được biết, Cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc đã bắt đầu tiền hành kiểm dịch tôm đông lạnh từ tháng 4/2018, số lượng lên tới 31.000 tấn tôm đông lạnh nhập khẩu. Trong đó, có 800 tấn (3%) bị kết luận là không đảm bảo. Tuy nhiên, khi tái kiểm tra với tôm đông lạnh đã được kiểm dịch, lại phát hiện 10% có virus gây bệnh đốm trắng.
Hàn Quốc là thị trường đứng thứ 5 về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm 10,9% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Ảnh minh hoạ: I.T
Ngày 26/8/2019, sau kết quả tác nghiệp của KBS, Viện Quản lý chất lượng thuỷ sản Quốc gia Hàn Quốc, cơ quan phụ trách kiểm dịch, đã gửi thư cho phía Việt Nam đề nghị siết chặt kiểm dịch xuất khẩu. Trong khi đó, phía cảnh sát đã ban lệnh cấm đối với một doanh nghiệp nhập khẩu thuỷ sản.
Theo tìm hiểu của PV, doanh nghiệp được nhắc tới trong trường hợp này là Công ty TNHH chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Trang Khanh (phường 5, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).
Ngày 11/9, trao đổi với PV báo DANVIET qua điện thoại, ông Trần Tuấn Khanh - Giám đốc Công ty cho biết, đúng là công ty có lô hàng tôm bị phía cơ quan chức năng Hàn Quốc trả về vì nhiễm virus gây bệnh đốm trắng ở tôm. Thực tế, đây là lô hàng đã xuất khẩu sang Hàn Quốc từ năm 2018, thời điểm đó họ chưa kiểm dịch virus bệnh đốm trắng đầu vàng trên tôm.
"Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 2 nước là Hàn Quốc và Australia kiểm tra đối với virus đốm trắng và đầu vàng trong tôm tươi xuất khẩu của Việt Nam, trong khi thị trường châu Âu, hay Mỹ không kiểm tra đốm trắng đầu vàng. Lâu nay xuất khẩu tôm, hầu hết các nước chỉ kiểm tra dư lượng kháng sinh, vi sinh. Hàng của chúng tôi luôn đảm bảo nên đã được xuất khẩu đi nhiều nước, trong đó 50% sản lượng là đi Hàn Quốc", ông Khanh nói.
Theo thông tin của đài KBS (Hàn Quốc), trong số 14 mẫu tôm mà đài KBS uỷ thác cho cơ quan kiểm dịch, có 1 mẫu tôm phát hiện virus gây bệnh đốm trắng. Trong số 7 mẫu tôm đông lạnh mà Cơ quan Cảnh sát thu được từ kho đông lạnh ở thnahf phố Seongnam và Busan, có 4 mẫu cũng phát hiện virus tương tự.
KBS đã uỷ thác thêm cho cơ quan chuyên môn của Úc (GENICS) 44 mẫu kiểm tra. Cơ quan này còn phát hiện thêm 22 mẫu nhiễm 4 loại virus, trong đó có virus gây bệnh đốm trắng, virus gây hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan tạo lập biểu mô trên tôm.
Những virus trên có thể dẫn tới hiện tượng chết hàng loạt cho các loài giáp xác như tôm, gây thiệt hại lớn cho các trang trại nuôi trồng thuỷ sản.
Được biết, Cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc đã bắt đầu tiền hành kiểm dịch tôm đông lạnh từ tháng 4/2018, số lượng lên tới 31.000 tấn tôm đông lạnh nhập khẩu. Trong đó, có 800 tấn (3%) bị kết luận là không đảm bảo. Tuy nhiên, khi tái kiểm tra với tôm đông lạnh đã được kiểm dịch, lại phát hiện 10% có virus gây bệnh đốm trắng.
Hàn Quốc là thị trường đứng thứ 5 về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm 10,9% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Ảnh minh hoạ: I.T
Ngày 26/8/2019, sau kết quả tác nghiệp của KBS, Viện Quản lý chất lượng thuỷ sản Quốc gia Hàn Quốc, cơ quan phụ trách kiểm dịch, đã gửi thư cho phía Việt Nam đề nghị siết chặt kiểm dịch xuất khẩu. Trong khi đó, phía cảnh sát đã ban lệnh cấm đối với một doanh nghiệp nhập khẩu thuỷ sản.
Theo tìm hiểu của PV, doanh nghiệp được nhắc tới trong trường hợp này là Công ty TNHH chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Trang Khanh (phường 5, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).
Ngày 11/9, trao đổi với PV báo DANVIET qua điện thoại, ông Trần Tuấn Khanh - Giám đốc Công ty cho biết, đúng là công ty có lô hàng tôm bị phía cơ quan chức năng Hàn Quốc trả về vì nhiễm virus gây bệnh đốm trắng ở tôm. Thực tế, đây là lô hàng đã xuất khẩu sang Hàn Quốc từ năm 2018, thời điểm đó họ chưa kiểm dịch virus bệnh đốm trắng đầu vàng trên tôm.
"Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 2 nước là Hàn Quốc và Australia kiểm tra đối với virus đốm trắng và đầu vàng trong tôm tươi xuất khẩu của Việt Nam, trong khi thị trường châu Âu, hay Mỹ không kiểm tra đốm trắng đầu vàng. Lâu nay xuất khẩu tôm, hầu hết các nước chỉ kiểm tra dư lượng kháng sinh, vi sinh. Hàng của chúng tôi luôn đảm bảo nên đã được xuất khẩu đi nhiều nước, trong đó 50% sản lượng là đi Hàn Quốc", ông Khanh nói.
0 Nhận xét